Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện là gì ? 

Electric control Valves butterfly là tên tiếng anh của van bướm điều khiển điện và nó là sự kết hợp giữa van bướm và bộ điều khiển điện để đóng mở van bướm thay vì sử dụng lực cơ học theo cách thông thường . Thông thường các đầu điều khiển điện sử dụng loại điện áp 110v 220v 360v và 24V để điều khiển trục van đóng mở cánh van để điều khiển hệ thống vận hành 

Van bướm điều khiển điện được sử dụng trong nhiều hệ thống nên nó cũng có các kích thước khác nhau , kiểu điều khiển sử dụng điện khác nhau , và cách kết nối chúng trên đường ống cũng khác nhau như nối bích , nối ren , hàn nối …. 

Các dòng van bướm điều khiển điện hiện này được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam như taiwan , korea , china , malaysia được sử dụng cho hệ thống cấp nước , hệ thống nước thải , nước sản xuất, sinh hoạt và nhiều mục đích khác trong các ngành công nghiệp đóng tàu , công nghiệp dầu khí , công nghiệp điện , hóa chất …..

Cấu tạo của van bướm điều khiển điện : gồm 2 phân 

  • Bộ điều khiển van bướm điện 

Bộ điều khiển còn được gọi là mô tơ điện thường sử dụng các bảng vi mạch và bộ vi xử lý điện để có thể điều khiển van hoạt động thông qua dòng điện . Các bộ mạch sử dụng điện áp tùy theo nhu cầu như 24v 110v 220v .. .

Các loại bộ điều khiển van bướm điện được thiết kế cho phù hợp với tùng loại van bướm , nhu cầu sử dụng , thương hiệu sản xuất như : samwoo , sanpo , geko , haitima , kosaplus … với nhiều xuất xứ như taiwan , china , korea …. 

Thân được làm bằng hợp kim nhôm hoặc inox chống ẩm đạt tiêu chuẩn ip67 68 65 tùy loại 

Kết nối với thân van bướm ở phần trục trên nhờ trục kết nối điều khiển 

Chúng ta cũng có thể sử dụng cho nhiều loại van khác như van bướm , van bi , van cổng …. 

Có hai loại bộ điều khiển đó là bộ điều khiển đóng mở đơn thuần và bộ điều khiển tuyến tính 

  • Phần thân van bướm cũng là phần bị điều khiển 

Thân van làm bằng gang , inox …. chúng được làm theo size đường ống và kín khi kết nối để cho lưu chất đi qua 

Tùy kiểu thân có thể được làm 2 tai , 4 tai hoặc 8 tai kết nối bích , ren tùy loại lớn nhỏ 

Cánh bướm : hay còn gọi là đĩa van đây là phần sử dụng để đóng và mở chất lưu dẫn khi đi qua đường ống . Thường được làm từ inox , thép , gang , nhựa …. 

Trục van : đây là phân chính để truyền động lực từ bộ điều khiển tới cánh bướm từ đó sẽ điều khiển việc đóng mở của van thường làm từ inox , thép , đồng 

Joang : đây là các bộ phận làm kín giữa cánh van và thân van , kết nối giữa các bộ phận giảm va đập và đảm bảo khít , kín không rò rỉ 

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện 

Khi van bướm điều khiển điện được chạy hành trình của nó hết chu trình thì các bộ phận trục bánh răng sẽ dần trở lại vị trí ban đầu và đóng dần cánh bướm của van lại . Trong trường hợp điện bị ngắt đột ngột thì chúng ta có thể sử dụng động tác cơ học bình thường đó là xoay tay quay để đóng hoặc mở van theo cách  thông thường . 

Chính vì thế nên van bướm điều khiển điện sẽ hay đi kèm với tay quay gắn liền để phòng hờ các trường hợp này xảy ra . 

Các loại van bướm điều khiển điện thông dụng : van bướm điều khiển điện samwoo , van bướm điều khiển điện tozen , van bướm điều khiển điện haitima .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *