Cấu tạo van xả khí đơn

Van xả khí là gì ? 

Đây là loại van chuyên dụng để loại bỏ khí dư sinh ra trong quá trình truyền tải chất lỏng của đường ống giúp cho hệ thống vận hành liên tục mà không xảy ra hiện tượng tắc air đường ống . Van xả khí có cấu tạo đơn giản và rất dễ vận hành sử dụng đặc biệt là tại hộ dân cư hoặc các hệ thống đường ống truyền dẫn dài . 


Van xả khí nhanh itap

Cấu tạo van xả khí nhanh 

Thân thường làm bằng đồng hình trụ có một số loại sẽ được làm bằng gang 

Kết nối cơ bản là ren – tiêu chuẩn bước ren bs 

Bên trong thân rỗng có khoang chứa hay còn gọi là vùng lưu động khí 

Phần bên trên nắp van có một lỗ thoát khí nhỏ 

Bóng phao hay còn gọi là bẫy khí làm bằng nhựa

Áp lực làm việc của van xả khí max 16 Bar 

Nhiệt độ cho phép hoạt động tối đa 80 độ C 


Van giảm áp STA

Vị trí lắp đặt van xả khí nhanh 

Thường các hệ thống truyền dẫn chất lỏng đều cần lắp đặt van xả khí nhanh và vị trí lắp đặt sẽ là các khu vực đường ống gấp khúc , đường ống truyền dẫn bằng bơm hoặc hệ thống phun áp lực , Các vị trí dễ tạo thành bầu khí dẫn tới tắc air đường ống .Các vị trí đường ống cao nhất trong hệ truyền dẫn vì lúc này bọt khí sinh ra sẽ có xu hướng đi lên trên mặt nước và tắc lại ở các điểm này . 

Nguyên lý hoạt động của van xả khí nhanh  

Khi được lắp đặt trên hệ thống thì van sẽ luôn ở tình trạng đóng lúc này bóng phao sẽ được nước nâng lên bịt chặt lỗ thoát khí phía trên nắp van . Trong quá trình hoạt động thì bọt khí sinh ra sẽ tích lũy và khi đi qua van xả khí nó sẽ đi lên trên và vào buồng chứa khí việc khí ngày càng nhiều và nhẹ nên nó sẽ ép bóng phao chìm xuống dần tới một lúc sẽ đẩy hẳn bóng phao xuống và mở ra lỗ thoát khí phía trên van và làm khí thoát ra ngoài . Sau khi thoát hết khí ra ngoài thì lúc này áp lực đẩy của bóng phép do khí đã hết và nó sẽ bị nước đẩy nổi lên trên và bịt kít lại lỗ thoát khí . Quá trình trên lặp đi lặp lại liên tục khi có dòng chảy chất lỏng truyền tải vì thế nó còn được gọi là van xả khí tự động . 

Như vậy là chúng ta đã được xem cấu tạo van xả khí nhanh và nguyên lý hoạt động của nó  rồi nhé . Để tìm hiểu thêm các bạn có thể liên hệ qua hotline 0982 666 352 hoặc tham khảo bài viết : Đồng hồ nước là gì ? 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *